BACK TO STORY   

เลือกอัญมณีให้ถูกโฉลกกับตัวเอง ใครว่าไม่สำคัญอัญมณีหลาย ๆ ชนิดที่ทุกคนรู้จักกัน นอกจากจะเอามาทำเป็นเครื่องประดับใส่เพื่อความสวยงามแล้วนั้น รู้กันไหมคะว่าอัญมณีแต่ละชนิดยังเป็นเครื่องรางช่วยปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บและนำพาแต่ความโชคดีเข้ามาสู่ชีวิตได้อีกด้วย
จุ๊ จุ๊ จุ๊ แต่มันไม่ใช่แค่นั้นนะสิ เพราะว่าอัญมณีแต่ละชนิดก็ใช่ว่าจะถูกกับทุกคนนะคะ ใครเกิดเดือนไหนก็ลองอ่านสักนิดแล้วชีวิตจะดีขึ้นเยอะเลยน้าเดือนมกราคม : โกเมน หรือ การ์เนต

การ์เนตส่วนใหญ่จะมีสีเเดง เเดงเเกมส้ม เเดงเเกมม่วง เเดงเเกมน้ำตาล มีขนาดใหญ่ มักมีเนื้อค่อนข้างสะอาด เเละมีความเเข็งพอที่จะนำมาสวมใส่
มีความเชื่อกันว่า ชื่อการ์เนตหรือโกเมน มาจาก pomegranate (เมล็ดของผลทับทิม) เป็นอัญมณีที่จะนำมิตรภาพ ความซื่อสัตย์ เเละความจริงใจ มาให้คนที่เกิดเดือนมกราคม เเละยังว่ากันว่า โกเมนมีอำนาจทำให้สุขภาพดีเเละปกป้องเจ้าของระหว่างการเดินทางแถมยังเป็นอัญมณีเเห่งศรัทธาเเละความจริงด้วยนะคะเดือนกุมภาพันธ์ : แอเมทิสต์

แอเมทิสต์ มีสีม่วงหลากหลายเฉด เป็นเเร่ควอตซ์ที่มีค่ามากที่สุด สีม่วงเข้มเป็นสีที่ได้รับความนิยมมาก เเอเมทิสต์ที่มีคุณภาพดีจะต้องมีสีสม่ำเสมอ สียิ่งเข้มยิ่งดี ชื่อเเอเมทิสต์มาจากภาษากรีก หมายถึง ไม่ทำให้มึนเมา กล่าวกันว่าเเอเมทิสต์เป็นอัญมณีที่ป้องกันความมึนเมา เเละทำให้จิตใจของผู้เกิดเดือนกุมภาพันธ์ เกิดความสงบ ขจัดกิเลส เเละความกังวลใจได้เดือนมีนาคม : อะความารีน

อะความารีน เป็นเเร่เบริลเช่นเดียวกับมรกต แต่ว่าจะมีหลายสี (ฟ้าอ่อน ฟ้าเเกมเขียว ถึงน้ำเงินเข้ม) แต่สีที่มีราคาเเพงที่สุดคือสีฟ้าบริสุทธิ์ อะความารีนส่วนใหญ่เป็นอัญมณีที่ผ่านการเผาเพื่อให้ได้สีฟ้าเข้มขึ้น ชื่ออะความารีนมาจากภาษากรีกหมายถึงน้ำทะเล เเละเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นอัญมณีเเห่งท้องทะเล
ตำนานเล่าว่า อะความารีนเป็นอัญมณีมีค่าของนางเงือก มีพลังอำนาจในการช่วยให้ชาวเรือปลอดภัยในทะเล นอกจากนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ของความสุขเเละความสดใสตลอดกาลเดือนเมษายน : เพชร

เพชร เป็นอัญมณีที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก เพชรที่ดีคุณภาพสูงต้องมีสีขาวใสบริสุทธิ์ ไร้ตำหนิ เเละเจียระไนได้สัดส่วนเพื่อให้เกิดประกายงดงามเจิดจรัส นอกจากเพชรสีขาวที่ใช้กันทั่วไป เพชรบางชนิดยังมีสีต่างๆ เช่น เหลือง ชมพู น้ำเงิน เเละดำ เพชรเป็นอัญมณีที่มีค่าความเเข็งมากที่สุด ชื่อเพชรมาจากภาษากรีก adamas หมายถึงไม่เเตกหัก
เเม้ว่าเพชรมักถูกคิดว่าเป็นอัญมณีเเห่งความรักเเละอำนาจเพชรยังมีอำนาจพิเศษสำหรับผู้ที่เกิดเดือนเมษายน คือทำให้ร่างกายเเละจิตใจเเข็งเเรง เป็นคนซื่อสัตย์ รักความดีงามเดือนพฤษภาคม : มรกต

มรกต เป็นเเร่เบริลชนิดหนึ่งซึ่งมีค่ามากที่สุดเเละเป็นหนึ่งในอัญมณีมีค่าที่สุดของโลก มีสีเขียวสดใสมากกว่าอัญมณีใดๆ มรกตไร้ตำหนิเป็นของหายาก ดังนั้นจึงมักเคลือบน้ำมันเพื่อเเก้ปัญหาตำหนิภายในเเละเพิ่มสีให้สวยงาม กระบวนการนี้เป็นเรื่องปกติเเละยอมรับกันอย่างกว้างขวางในตลาดอัญมณี สีเขียวสดใสของมรกตเป็นตัวเเทนของฤดูใบไม้ผลิเเละการเกิดใหม่ สำหรับชาวโรมัน อัญมณีนี้คือความอุดมสมบูรณ์เเละการเกิดใหม่
นอกจากนี้ยังกล่าวกันว่าเป็นอัญมณีเเห่งความฉลาด ความรุ่งเรือง เเละความอดทน มรกตเป็นของขวัญเเห่งความรักเเละความภักดีเดือนมิถุนายน : ไข่มุก

ไข่มุก เป็นสิ่งสวยงามในธรรมชาติที่ผู้คนเเสวงหามาทำเป็นเครื่องประดับที่ได้รับความนิยมมาก ไข่มุกเป็นอัญมณีที่มีความเเตกต่างกันในเรื่องสี ขนาด เเละรูปร่าง ซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดของหอยมุก สภาพการเจริญเติบโต เทคนิคการเก็บหอยมุกเเละปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย มุก Akoya, Cortez, Mabe, Southsea และ Tahiti เป็นมุกชนิดต่างๆ ที่นิยมกันมากที่สุด เเต่ละชนิดมีคุณสมบัติเฉพาะตัว ตำนานชาวอาหรับกล่าวว่า ไข่มุกเป็นหยดน้ำของดวงจันทร์ที่หอยมุกตกหลุมรัก ชาวจีนเชื่อว่าไข่มุกมาจากสมองของมังกร ไข่มุกที่งดงาม ทำให้ผู้เกิดเดือนมิถุนายนเป็นคนพอเพียง เรียบง่าย เเละพิถีพิถัน
ผู้ที่เกิดเดือนมิถุนายนยังสามารถใช้เพทายเป็นอัญมณีเดือนเกิดอีกชนิดหนึ่งแทนใข่มุกได้อีกด้วยเดือนกรกฎาคม : ทับทิม

ทับทิมเป็นราชาเเห่งอัญมณี เป็นอัญมณีที่มีความเเข็งมากอยู่ในตระกูลคอรันดัมเหมือนไพลิน มีสีเเดงเข้มถึงแดงชมพู ทับทิมคุณภาพดีต้องมีสีเเดงสด ไม่เข้มเกินไปหรืออ่อนเกินไปเเละต้องไม่มีสีอื่นเจือปน นอกจากนี้ทับทิมที่เจียระไนได้สัดส่วนก็จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้น
ปัจจุบันได้มีการปรับปรุงคุณภาพผ่าน การเผาเพื่อให้ได้ทับทิมคุณภาพตามที่ตลาดต้องการ ซึ่งกระบวนการนี้เป็นที่ยอมรับกันทั่วไป ฤดูร้อนอันร้อนเเรงเป็นเดือนเเห่งทับทิมสีเเดง สัญลักษณ์ของความกระตือรือร้นเเละความปรารถนา เป็นอัญมณีที่ให้พลังอมตะเเก่ผู้ที่เกิดเดือนกรกฎาคม ซึ่งนำความโชคดีเเละความรักมาให้ เเละยังเป็นผู้เปี่ยมด้วยอำนาจในการป้องกันตัวจากผู้ไม่เป็นมิตรเดือนสิงหาคม : เพริโดต์

คนสมัยโบราณเรียกว่าอัญมณีเเห่งสุริยะ มีการทำเหมืองเพริโดต์มานานเเล้วตั้งเเต่ยุคกรีกโบราณ เพริโดต์เป็นอัญมณีที่มีสีมะนาวอ่อนถึงสีเขียวมะกอก มรกตของพระนางคลีโอพัตราในตำนานอียิปต์โบราณ ที่จริงเป็นเพริโดต์จากทะเลเเดง เป็นความจริงที่ว่ามรกตที่ผู้คนหวงเเหนเเท้จริงเเล้วเป็นเพริโดต์สวยๆ ที่ไม่มีใครรู้จักในสมัยนั้น เพริโดต์ซึ่งนำมิตรภาพมาให้จะช่วยผู้ที่เกิดเดือนสิงหาคมให้ปราศจากความอิจฉาเเละช่วยขจัดความซึมเศร้าเเละความกลัว เเละยังช่วยให้ได้รับเเรงบันดาลใจจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยเพิ่มฤทธิ์ยาเเละทำให้วาจาคมคายเดือนกันยายน : ไพลิน

ไพลิน เป็นอัญมณีประจำเดือนเกิดของผู้ที่เกิดเดือนกันยายน อยู่ในตระกูลคอรันดัมเหมือนทับทิม มีสีต่างๆ ยกเว้นสีเเดง สียอดนิยมคือสีน้ำเงิน cornflwer ชื่อ sapphire คำเดียวหมายถึงสีน้ำเงิน เรียกว่าไพลิน โดยสีอื่นๆ จะมีชื่อสีเติมเข้าไป เช่น orange sapphire, pink sapphire, yellow sapphire เป็นต้น
ปัจจุบันไพลินส่วนใหญ่เป็นพลอยเผาเเต่ได้รับการยอมรับเพราะได้สีสวยกว่าเเละคงทนมากกว่า ไพลินสีน้ำเงินบริสุทธิ์เเสดงให้เห็นฤดูกาลที่เปลี่ยนเเปลงจากฤดูร้อนถึงฤดูใบไม้ร่วง อัญมณีนี้จะช่วยให้ผู้ที่เกิดเดือนกันยายนรู้สึกผ่อนคลาย ทำให้จิตใจผ่องใส เเละช่วยป้องกันไม่ให้ถูกหลอกลวง หรือเป็นที่อิจฉา เเละไม่เจ็บไข้ได้ป่วย ไพลินเป็นสัญลักษณ์เเห่งความจริงใจเเละความซื่อสัตย์ จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่จะใช้สำหรับเป็นเเหวนหมั้นเดือนตุลาคม : โอปอล

โอปอล เป็นอัญมณีประจำเดือนเกิดของผู้ที่เกิดเดือนตุลาคม เป็นอัญมณีเพียงชนิดเดียวที่มีสีประสมอยู่ในเม็ดเดียวกันที่ได้รับความนิยม โอปอลมักแสดงปรากฏการณ์พิเศษที่เรียกว่า การเล่นสี (Play of Colors) ซึ่งสามารถพบได้หลากหลาย สี มีทั้งเนื้อพื้นดำและขาว และเหมือนอัญมณีที่ไม่โปร่งใสชนิดอื่นๆ จึงมักเจียระไนเป็นรูปหลังเบี้ย สีสันสวยงามหลากหลายของโอปอล ทำให้ผู้ที่เกิดเดือนตุลาคมเป็นคนซื่อสัตย์และมั่นใจ มีความคิดหลักเเหลม
ตำนานยังกล่าวอีกว่าโอปอลเป็นอัญมณีที่ดีต่อดวงตามาก ผู้ที่เกิดเดือนนี้สามารถเลือกใช้ ทัวร์มาลีน เป็นอัญมณีประจำเดือนเกิดอีกชนิดหนึ่งแทนโอปอลได้เดือนพฤษจิกายน : ซิทรีน

ซิทรีน เป็นอัญมณีประจำเดือนเกิดของผู้ที่เกิดเดือนพฤศจิกายน เป็นอัญมณีประเภทควอตซ์ที่มีสีเหลืองบริสุทธิ์ มักสับสนกับโทพาซสีเหลือง แต่เนื่องจากซิทรีนมีอยู่เป็นจำนวนมาก จึงมีเม็ดใหญ่พอสมควรสำหรับนำมาทำเครื่องประดับ ในการเลือกซื้อซิทรีนให้เลือกที่สีเหลืองสดใสสำหรับผู้เกิดเดือนพฤศจิกายน ซิทรีนให้ความสดใส เบิกบานใจเเละความหวัง อีกทั้งช่วยรู้สึกผ่อนคลายร่างกายเเละขับสารพิษ
โทพาซ เป็นอัญมณีประจำเดือนเกิดอีกชนิดหนึ่งของผู้เกิดเดือนพฤศจิกายน สามารถใช้แทนซิทรีนได้เดือนธันวาคม : เทอร์คอยส์

เทอร์คอยส์ เป็นอัญมณีประจำเดือนเกิดของผู้ที่เกิดเดือนธันวาคม มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยอียิปต์ซึ่งค้นพบว่าใช้เทอร์คอยส์ตกเเต่งหลุมฝังศพ นอกจากสีฟ้าซึ่งเป็นเทอร์คอยส์ที่มีมูลค่ามากที่สุด ยังมีสีเขียวหลายเฉดถึงสีเทาเเกมเหลืองสำหรับชาวเปอร์เซีย มือที่สวมใส่เทอร์คอยส์จะไม่มีวันพบความยากจน
ปัจจุบันชาวอินเดียนเเดงในอเมริกายังคงเชื่อว่าอัญมณีชนิดนี้เชื่อมต่อโดยตรงระหว่างท้องฟ้าเเละทะเล ให้ความโชคดี ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่รักของนักเดินทางที่ต้องการปัดเป่าโชคร้ายออกไป เเละมีการให้เทอร์คอยส์เป็นของขวัญเพราะเป็นอัญมณีเเห่งความซื่อสัตย์เเละมิตรภาพอันมั่นคง