BACK TO STORY   

ทำยังไงให้ เครื่องประดับ สวยและดูใหม่อยู่เสมอเคยไหมคะ ซื้อเครื่องประดับมาไม่ทันไร ใช้เพียงไม่กี่ครั้ง เครื่องประดับ ไม่สวยดังเดิม
แอดมินเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยเจอปัญหานี้ เพราะเมื่อเวลาผ่านไปเครื่องประดับก็มีโอกาสที่จะหม่นหมองและไม่สามารถกลับมาคงสภาพเหมือนเดิมได้ ดังนั้นแอดมินขออธิบายเคล็ดลับง่าย ๆ กับวิธี ทำยังไงให้เครื่องประดับดูสวยและใหม่อยู่เสมอ!ทอง
เป็นเครื่องประดับชิ้นแรก ๆ ที่ทุกคนชอบซื้อ ไม่ว่าจะซื้อมาทำอะไรก็ตาม ยังไงก็ควรที่จะทำความสะอาดให้ ทอง ดูเปล่งปลั่งเหมือนใหม่เสมอ ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่ทำเองได้ไม่ยุ่งยาก ดังนี้นะคะ
- ขัดทองด้วยแปรงสีฟันนุ่ม ๆ แปรงสีฟันควรจะเป็นอันเล็ก ๆ ที่มีขนแปรงนุ่ม หรือจะใช้เป็นแปรงสีฟันของเด็กไปเลยก็ได้นะ แล้เอามาขัดตรงบริเวณที่เป็นคราบ ขัดเป็นวงในทิศทางเดียวกัน พอเสร็จแล้วก็ใช้น้ำอุ่นๆ ล้างให้สะอาด ทองก็จะกลับมาสวยเหมือนเดิม
- น้ำยาล้างจานก็ช่วยได้นะ ด้วยการเอาน้ำยาล้างจานมาผสมกับน้ำอุ่น ๆ เอาทองลงแช่สัก 15 นาที แล้วเอาแปรงสีฟันขนนุ่ม มาขัดเบาอีกสักครั้ง แค่นี้ทองก็จะกลับมาเป็นสวยอย่างกับของใหม่อีกครั้ง

เงิน
เครื่องประดับเงิน ก็เป็นอีกหนึ่งอย่าง ที่สามารถหมองได้ง่ายมาก ๆ ต้องหมั่นดูแลกันหน่อยนะคะ
เริ่มจาก .. เปิดตู้เย็นที่บ้านแล้วเอานมเปรี้ยวออกมา แช่เงินในนมเปรี้ยวประมาณ 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วก็เอาไปล้างน้ำ เช็ดให้แห้ง เงินจะดูสวยเหมือนพึ่งซื้อมาเลยค่ะ

อัญมณี
การทำความสะอาดเพชร หรือ อัญมณีต่าง ๆ ต้องทำด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะมีความเปราะบางเป็นอย่างมาก อันนี้ แอดมินแนะนำเลยว่า สอบถามคนขายหรือซื้อน้ำยาล้างโดยเฉพาะจะดีที่สุดนะคะ หากเกิดความเสียหายไปแล้วก็จะแก้ไขได้ยากขึ้น
ทางที่ดีนอกจากจะรู้วิธีการทำความสะอาดแล้วก็ควรหลีกเลี่ยงในสิ่งที่ทำให้เครื่องประดับเสียดายด้วยนะคะ เช่น หลีกเลี่ยงการโดนเหงื่อ สารเคมี คลอรีนในสระว่ายน้ำ น้ำยาล้างห้องน้ำ ซึ่งมีสารเคมีที่ค่อนข้างจะรุนแรงเลยทีเดียว อ่อแล้วที่สำคัญมาก ๆ โดยเฉพาะคุณผู้หญิง สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงมากที่สุดคือการแต่งตัวแล้วใส่เครื่องประดับไปด้วย
นี่อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้เครื่องประดับที่รัก หม่นหมองหรือลอก ไปเลยก็ได้ เพราะไหนจะต้องเจอทั้ง น้ำหอม ครีม สเปย์ โลชั่น และอีกหลาย ๆ อย่าง ทางที่ดีแอดมินว่า เวลาเราจะแต่งหน้าแต่งตัว ก็ควรจะถอดออกสักหน่อย เพื่อรักษาความสวยงามให้เครื่องประดับของเรานะคะ
เป็นยังไงบ้างคะ วิธีดูแลรักษาเครื่องประดับแบบที่ทำเองได้ง่าย ๆ แค่ทำตามวิธีที่แอดมินแนะนำเท่านี้ เครื่องประดับที่รักก็จะสวยงาม ไม่หมองคล้ำแล้วค่า