BACK TO STORY   

รู้ไว้ใช้ว่า...วิธีเลือกทองรูปพรรณเดี๋ยวนี้หลาย ๆ คนนิยมใส่ทองเป็นเครื่องประดับเอาไว้เพิ่มเติมความสวยกันทั้งนั้น แต่รู้กันไหมคะ ว่าการเลือกทองแต่ละชิ้นเนี่ยย จะต้องพิจารณาองค์ประกอบอะไรบ้าง ไหนจะเปอร์เซนของทอง รูปแบบหรือลายทอง น้ำหนักของทองอีก หูยยเยอะแยะมากมายเลยค่ะ แต่อย่าพึ่งสับสนไปนะคะ เพราะความจริงแล้ว การเลือกซื้อ/เลือกดู ทองรูปพรรณนั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่คุณเข้าใจและพิจาณา 4 องค์ประกอบดังนี้1) เปอร์เซนต์ของทอง
หลายท่านที่เริ่มเลือกซื้อทองรูปพรรณใหม่ ๆ มักสับสนว่า ทองรูปพรรณ 96.5% / 99.99% หมายความว่าอย่างไร สำหรับเปอร์เซ็นต์ทองคำ 96.5% หรือ 99.99% มันคือ ความบริสุทธิ์ของทองคำค่ะ ยิ่งมากก็ยิ่งบริสุทธิ์มาก แต่สำหรับประเทศไทยแล้ว ทองคำ 96.5% มักเป็นที่นิยมในตลาด อีกทั้งยังซื้อง่ายขายคล่องมากกว่า นอกจากนี้ทองคำ 96.5% ยังสามารถขึ้นรูปได้ง่าย และทำให้ทองคำรูปพรรณแข็งแรงอีกด้วย ส่วนทองคำ 99.99% นั้น มักเป็นที่นิยมในต่างประเทศค่า

2) น้ำหนักของทอง
สงสัยกันใช่ไหมคะ ว่าทำไมน้ำหนักถึงมีส่วนเข้ามาเป็นตัวเลือกให้การเลือกซื้อทองรูปพรรณ เหตุผลง่าย ๆ เลย..นั่นก็คือ น้ำหนักของทองเป็นตัวที่บอกถึงปริมาณที่ใช้ในการผลิตเครื่องประดับทองต่าง ๆ ยิ่งงานทองชิ้นไหนน้ำหนักทองเยอะ ก็ยิ่งทำให้ความแข็งแรงของทองรูปพรรณเพิ่มขึ้น แต่นั่นก็ทำให้ราคาสูงตามขึ้นไปด้วยเช่นกัน

3) ลักษณะการออกแบบ
การออกแบบทองรูปพรรณจะเน้นความพิเศษ การสลักลวดลาย ต้องทำอย่างปราณีตเรียบร้อย ยิ่งถ้าเพิ่มลักษณะของพื้นผิวเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นแบบผิวเงา , แบบผิวด้าน ก็จะยิ่งทำให้ราคาสูงขึ้นตามการออกแบบ และโดยเฉพาะงานฝีมือจะยิ่งมีราคาสูงกว่างานทั่วไปหลายเท่าเลยค่ะ และนี่เอง จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ลายทองรูปพรรณลายสวย ๆ มีราคาที่แพงกว่าชิ้นงานปกตินั่นเอง

4) ความประณีตและคุณภาพ
ในปัจจุบันมีทองรูปพรรณผลิตออกมาอย่างมากมาย เวลาเลือกซื้อนั้นอย่างแรกที่ควรจะต้องสังเกตุคือ บริเวณจุดเชื่อมต่อ , ข้อต่อ และตัวสลัก เพราะทั้ง 3 จุดนี้เป็นบริเวณที่แตกหักได้ง่ายมาก ๆ ยังไงก็ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีความแข็งแรงทนทานและที่สำคัญที่สุดจะต้องเลือกร้านทองที่มีมาตราฐาน น่าเชื่อถือได้

เห็นไหมละคะวิธีการเลือกซื้อทองรูปพรรณ จริง ๆ แล้วไม่ยากเลยใช่ไหม ยังไงแล้วก่อนจะเลือกดูว่าต้องการลายไหน ต้องการน้ำหนักประมาณเท่าไหร่ เปอร์เซ็นทองแบบไหนที่คุณต้องการ อย่าลืมให้ข้อมูลพนักงานก่อนนะคะ อ้อ! แล้วที่ขาดไม่ได้คือ อย่าลืมเลือกร้านทองที่เชื่อถือได้นะคะ สำคัญมาก ๆ

ว่าแล้ว..ก็ได้เวลาออกไป NGG ใกล้บ้านท่าน เลือกทองรูปพรรณสวย ๆ มาใส่สักชิ้น สองชิ้น กันดีกว่าเนอะ ^^